Môn Văn Lớp: 10 Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: “Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em Nhưng làm được những điều phi thường lắm Bởi hai tiếng nhân văn

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
“Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em
Nhưng làm được những điều phi thường lắm
Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm
Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.
Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao
Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng
Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận
Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.
Với người láng giềng đang lúc lâm nguy
Đất nước mình không ngại ngần tiếp tế
Dù mình còn nghèo nhưng mình không thể
Nhắm mắt làm ngơ khi ai đó cơ hàn.
Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan
Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại
Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi
Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.
Với chuyến du thuyền đang “khóc” giữa đại dương
Mình mở cửa đón họ vào bến cảng
Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn
Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ.
Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa
“Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại”
Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi
Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.
Từ mái trường này em sẽ lớn lên
Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước
Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước
Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.
Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm
Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả
Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa
Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!”
Tác giả: Chu Ngọc Thanh
Câu 1. (0.5 điểm) Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ trên?
Câu 2. (0.5 điểm) chỉ ra 1 biện pháp nghệ thuật? Tác dụng?
Câu 3. (1.0 điểm) Anh chị hiểu gì về 2 câu thơ cuối:
“Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa
Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!”
Câu 4. (1.0 điểm) Theo anh/ chị, thông điệp sâu sắc nhất của bài thơ trên là gì?
MỌI NGƯỜI ƠI LÀM ƠN GIÚP EM CÂU 4 VÀ CÂU 2 VỚI Ạ
EM CẢM ƠN No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 4 tháng 2022-01-01T07:12:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. a, Thể thơ tự do

  Phương thức: nghị luận

  b, Dịch bệnh Covid-19 do chủng virus Corona phát sinh

  Dịch bệnh Covid-19 phát sinh từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nhanh chóng lây lan ra khắp các quốc gia trên thế giới và vùng lãnh thổ. Đây là một căn bệnh viêm đường hô hấp cấp vô cùng nguy hiểm. Tại Trung Quốc, dịch bệnh làm đóng băng toàn bộ thành phố Vũ Hán, người chết vô kể. Hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc đang là những nước có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai và ba trên thế giới. Ở Việt Nam, tổng số ca nhiễm là 16 nhưng toàn bộ đã được chữa khỏi và xuất viện. Căn bệnh nguy hiểm này làm ảnh hưởng trầm trọng đến thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

  c, 

  Những điều phi thường: đất nước đoàn kết chống dịch bệnh, chính quyền giúp đỡ các nước lân cận đang lâm nguy với dịch bệnh, chính phủ đón Việt Kiều về nước để cách ly phòng bệnh, mở cửa đón du thuyền Diamond Princess vào bờ, toàn thể nhân dân chung sức chống dịch như chống giặc. Nguyên nhân mà đất nước ta làm được những điều phi thường đó là nhờ vào lòng đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái cùng sự nỗ lực vào cuộc chống dịch bệnh của đảng, nhà nước, các tổ chức, đoàn thể.

  ***

  Từ bao đời nay, tinh thần yêu nước, đoàn kết nhân dân một lòng vẫn luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Thời xưa, khi tổ quốc bị đe dọa bởi những thế lực xâm lăng thì đã có biết bao nhiêu vị anh hùng dân tộc đoàn kết nhân dân trên dưới một lòng mà khởi nghĩa đánh giặc. Thời nay, tình yêu đất nước của mỗi người dân lại được thể hiện bằng những việc làm như cống hiến và dựng xây cho đất nước, hoặc đoàn kết tương trợ lẫn nhau mỗi khi đất nước xảy ra biến cố.

  Đầu tiên, ta có thể nhận thấy rằng, toàn thể nhân dân ta ngày nay đều gắng sức thi đua, làm việc và học tập nhằm phụng sự cho tổ quốc.  Ở lĩnh vực nào cũng có những người tài giỏi và làm nên những thành tích rạng danh cho đất nước mình. Đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên. Học sinh ở mọi trường học đều đang ra sức thi đua phấn đấu học tập nhằm mang lại vẻ vang cho đất nước, làm giàu cho xã hội. Trên thực tế, những đoàn học sinh giỏi của đất nước VN khi ra thi đấu với bạn bè quốc tế đều mang về những giải thưởng lớn và đáng tự hào, làm rạng danh cho dân tộc. Việc làm của các bạn là khẳng định tên tuổi của VN trên thế giới, góp phần xây dựng đất nước trong thời bình được tiến bộ phát triển hơn. Thứ hai, thế hệ trẻ còn dần thể hiện tình yêu nước của mình bằng những việc làm hết sức thiết thực và tỉnh táo. Nhờ được tuyên truyền và cảnh báo, người trẻ VN đã dần cảnh giác với các âm mưu gây chia rẽ và kích động của các thế lực thù địch: đi biểu tình,…Tất cả những biểu hiện đó đều là biểu hiện của tình yêu nước, một đất nước bé nhỏ luôn được cất giữ trong tim mỗi người.

  Đặc biệt hơn, tinh thần yêu nước của mỗi người dân còn được thể hiện bằng sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong lúc gặp khó khăn. Điển hình như dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua. Bên cạnh công tác vào cuộc của chính quyền và nhà nước, người dân cũng có những biểu hiện cao đẹp đối với những người xung quanh. Có những điểm phát khẩu trang miễn phí cho người qua đường, những khách sạn, nhà hàng đều có dung dịch sát khuẩn tay cho khách ra vào. Rồi cả những bác sỹ tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực phòng chống bệnh dịch đang hoành hành. Những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm kế thừa tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta đều là biểu hiện của tình yêu nước cao đẹp đó. Vì có yêu nước thì mới yêu đồng bào, yêu những người cùng dân tộc mình.

  Tóm lại, tinh thần yêu nước của người dân VN là tinh thần quý báu tốt đẹp được biểu hiện bằng những việc làm khác nhau. Nhờ có truyền thống tốt đẹp ấy mà đất nước được phát triển hưng thịnh, chất lượng sống của mọi người dân đều được ấm no và hạnh phúc.

 2. câu 2: phép liệt kê: những chân trời, những mảnh đất, những biển khơi, những ngàn sao

  tác dụng: nhấn mạnh sự phong phú của những khát khao, ước mơ, khám phá được nhiều điều lớn lao, vẻ đẹp của cuộc đời

  câu 4: đất nước hóa thân trong đời sống của mỗi con người, vì vậy ta phải có trách nhiệm với sự trường tồn của đất nước. lời nhắn nhủ với thế hệ trẻ và bản thân chân thành đầy tha thiết 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )