Môn Văn Lớp: 10 Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu: Trước kia, tôi luôn cho rằng, cách tốt nhất để quan tâm một ai đó là lo chung nỗi lo của họ. Bởi v

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:
Trước kia, tôi luôn cho rằng, cách tốt nhất để quan tâm một ai đó là lo chung nỗi lo của họ. Bởi vậy mỗi khi người thân gặp khó khăn, tôi thường không ngại ngần can dự vào, cứ như thể khó khăn của họ cũng là rắc rối của riêng tôi. Nhưng việc làm ấy không chỉ khiến cuộc sống của tôi bất ổn, mà nhiều khi còn khiến vấn đề them rắc rối.
Thật vậy, có nhiều cách để giúp đỡ người khác mà không nhất thiết phải biến gánh nặng của họ thành gánh nặng trên vai mình. Chẳng hạn, ta có thể lắng nghe, chia sẻ, gợi mở cho họ những hướng giải quyết mới … Và quan trọng hơn hết, ta nên để họ có những suy nghĩ và cảm nhận độc lập về vấn đề mình đang mắc phải. Việc để họ tự chịu trách nhiệm với những sai lầm mà họ gây ra có thể mang lại cho họ sự thanh thản, đồng thời tái sinh nguồn năng lượng mới giúp họ hoàn thiện những thiếu sót của bản thân.
Khi lắng nghe tâm sự của người nào đó, hãy tự nhủ rằng mỗi người đều có khả năng tự giải
quyết vấn đề của mình và thay vì làm mọi chuyện rối tinh lên bởi những phản ứng ngốc nghếch, hãy truyền cho họ sức mạnh bằng tình cảm chân thành
Ta không phải là chiếc chìa khóa có thể tháo gỡ mọi khúc mắc, cũng không thể có mặt mọi lúc
mọi nơi khi người khác gặp rắc rối. Bởi thế, sẽ là sai lầm nếu ta đặt gánh nặng của người khác lên vai
mình và coi đó là nhiệm vụ của bản thân.
(Trích Quên hôm qua sống cho ngày mai, Tian Dayton)
Câu 1: Trước khi thay đổi quan điểm, tác giả đã cho rằng cách tốt nhất để quan tâm một ai đó là gì?
Câu 2: Theo tác giả, khi lắng nghe tâm sự của người nào đó, chúng ta nên có cách ứng xử như thế nào là phù hợp nhất?
Câu 3: Anh/chị có tán thành quan điểm “có nhiều cách để giúp đỡ người khác … trên vai mình
không? Vì sao?
Câu 4: Theo anh/ chị thế nào là quan tâm đúng mực? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Margaret 1 tuần 2021-09-15T06:06:29+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  Trước khi thay đổi quan điểm, tác giả đã cho rằng cách tốt nhất để quan tâm một ai đó là lo chung nỗi lo của họ.

  Câu 2:

  Theo tác giả, khi lắng nghe tâm sự của người nào đó, chúng ta nên có cách ứng xử là: tự nhủ rằng mỗi người đều có khả năng tự giải quyết vấn đề của mình và truyền cho họ sức mạnh bằng tình cảm chân thành.

  Câu 3

  Em đồng ý với quan điểm “Có nhiều cách để giúp đỡ người khác mà không nhất thiết phải biến gánh nặng của họ thành gánh nặng trên vai mình”. Vì nếu làm như vậy thì ta sẽ gánh thay họ cái mà họ gây ra và hơn hết cứ nhiều lần như thế họ sẽ ỷ lại vào người khác chứ không biết tự mình nổ lực để giải quyết vấn đề. Bạn biết đó, cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều khó khăn nếu giúp người ta một lần vậy những lần sau ai sẽ giúp cho họ? Chẳng lẽ bạn sẽ giúp họ suốt đời? Thay vì thế hãy tìm cách trao cho họ thêm sức mạnh bằng cách nói một lời động viên, một cái ôm hay đơn giản là lắng nghe họ tâm sự. Đó mới là cách lâu dài và họ có thể mạnh mẽ hơn qua mỗi lần khó khăn.

  Câu 4

  Theo em, quan tâm đúng mực là việc hướng sự chú ý, hướng tình cảm, hành động của một người quan tâm vừa phải, không can thiệp, hay lấn quá sâu vào chuyện của người khác.

 2. Câu 1 :

    Trước khi thay đổi quan điểm, tác giả đã cho rằng cách tốt nhất để quan tâm một ai đó là lo chung nỗi lo của họ .

  Câu 2 :

    Theo tác giả, khi lắng nghe tâm sự của người nào đó, chúng ta nên tự nhủ rằng mỗi người đều có khả năng tự giải quyết vấn đề của mình và thay vì làm mọi chuyện rối tinh lên bởi những phản ứng ngốc nghếch, hãy truyền cho họ sức mạnh bằng tình cảm chân thành .

  Câu 3 :

    Em tán thành với quan điểm của tác giả vì chúng ta không thể chuyển gánh nặng trên vai họ sang vai mình vì làm như vậy không chỉ không giúp ích cho người khác mà còn khiến ta gặp phải khó khăn . Chúng ta phải dạy cho họ cách tự lập , tự đứng lên bằng đôi chân của bản thân , đừng để họ ỷ lại , phụ thuộc vào ta quá nhiều . 

  Câu 4 :

    Theo em , quan tâm đúng mực là sự quan tâm đúng lúc , đúng thời điêmr , đúng cách và không thaí quá chứ không phải đẩy hết trách nhiệm của họ lên người mình để biến họ thành nhưxng kẻ ỷ lại , dựa dẫm .

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )