Môn Văn Lớp: 10 Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4 “Nếu bạn đã từng học về kinh tế học, một trong những điều đầu tiên bạn học là “chi phí cơ h

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4
“Nếu bạn đã từng học về kinh tế học, một trong những điều đầu tiên bạn học là “chi phí cơ hội”, điều này thường được minh họa bằng câu nói “không có bữa ăn nào là miễn phí”.
Chi phí cơ hội nghĩa là mọi thứ bạn làm, bất kể là điều gì, về cơ bản đều có cái giá của nó, thậm chí là theo một cách gián tiếp. Ví dụ điển hình là khi ai đó mời bạn bữa trưa miễn phí trong 1 giờ. Mặc dù bạn nhận được giá trị của bữa ăn trong 1 giờ đó, nhưng bạn vẫn đang bỏ qua thời gian mà có thể làm những chuyện khác. Vậy là bạn đã bỏ qua 1 giờ làm thêm, 1 giờ ngủ thêm, 1 giờ bán hàng thêm có thể giúp bạn tìm khách hàng mới. Hay, như trong trường hợp của El- Erian, một giờ được ở thêm với cô con gái 10 tuổi.
Chúng ta thường tán thưởng những người thực hiện điều khác biệt để trở nên giàu có. Nhưng bản chất của những thứ đó thường đòi hỏi chi phí cơ hội cực kỳ cao. Bill Gate nổi tiếng về việc ngủ trong văn phòng làm việc 5 ngày 1 tuần và độc thân mãi tới sau 30 tuổi. Đối với cô con gái lớn thì Steve Job là một ông bố lười biếng. Brad Pitt không thể rời khỏi nhà mà không bị bao vây bởi đèn nháy và máy quay phim. Anh nói rằng đã phải vượt qua thời kỳ trầm cảm do bị cô lập bởi chính sự nổi tiếng quá đỗi của mình.
Điểm mấu chốt là, bất cứ điều gì thật sự to tát đều đòi hỏi sự hy sinh – có thể rõ ràng ngay lập tức hoặc không. Bạn biết đấy, giống như việc bỏ lỡ các bữa tiệc sinh nhật của con gái bạn.
Nhưng đây mới chính là vấn đề. Xã hội hiện đại làm tăng cơ hội của chúng ta lên gấp bội. Vì vậy, xã hội đó cũng nhân chi phí cơ hội lên nhiều lần, làm chúng đắt giá hơn. Chúng ta khó mà tập trung toàn tâm toàn ý vào một thứ duy nhất mà không cảm thấy hối tiếc vì đã bỏ lỡ những điều khác.” (Trích bài viết Chi phí cơ hội của nhà tâm lí học Mark Manson)
Câu 1. Đoạn trích nói về vấn đề gì? Qua đó, anh/chị rút ra được điều gì cho bản thân mình?
Câu 2. Việc nhắc đến tên những người nổi tiếng trong đoạn trích có tác dụng gì?
Câu 3. Trong đoạn trích, người viết khẳng định “bất cứ điều gì thật sự to tát đều đòi hỏi sự hy sinh”. Lời khẳng định đó cho thấy quy luật gì của cuộc sống?
Câu 4. Xác định phương thức biểu đạt chính và các phép liên kết được sử dụng trong đoạn trích.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amaya 4 tháng 2022-01-06T23:39:17+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. 1. Đoạn trích nói về chi phí cơ hội. Qua đó, chúng ta rút ra bài học cho bản thân rằng để có một cơ hội tốt cho chính mình thì chi phí cơ hội của nó cũng không hề là rẻ.

    2.Việc nhắc đến tên những người nổi tiếng trong đoạn trích có tác dụng  làm tăng độ tin tưởng cho người đọc nhờ vào những dẫn chứng chính xác, tiêu biểu đã được kiểm chứng trong thực tế. 

    3. Lời khẳng định đó cho thấy quy luật đánh đổi của cuộc sống

    4. PTBĐ chính được sử dụng là nghị luận.

    Các phép liên kết được sử dụng là : phép lặp,phép nối

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )