Môn Văn Lớp: 10 Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4 “Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng,

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4
“Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố…
Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.
Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.
Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…
Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.
Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…”
(Trích Thư của tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường con trai theo học)
Câu 1. Người viết sử dụng rất nhiều câu bắt đầu bằng “xin hãy dạy/giúp…”, cách diễn đạt ấy có ý nghĩa gì?
Câu 2. Lí giải vì sao Abraham Lincoln lại xin thầy giáo dạy con mình biết “chấp nhận thất bại” trước “tận hưởng niềm vui chiến thắng”?
Câu 3. Trong đoạn trích, người viết xin thầy giáo “giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân”. Theo anh/chị,niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân có vai trò như thế nào? Làm cách nào để có được niềm tin ấy?
Câu 4. Thông qua đoạn trích, nhận xét quan điểm của Lincoln về giáo dục nhà trường?
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reese 3 tháng 2022-01-12T22:11:00+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  Người viết sử dụng rất nhiều câu bắt đầu bằng “xin hãy dạy/giúp…”. Điều này có tác dụng nhấn mạnh vào tư tưởng, thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến người đọc. Hơn nữa, cấu trúc này cũng cho thấy tâm tư của một vị tổng thống yêu thương con trai hết mình, dùng những lời lẽ hợp tình hơp lý để gửi thư đến thầy hiệu trưởng nơi con trai mình theo học, với mong muốn giúp con trai mình có thể học những bài học làm người quý báu ở đây

  Câu 2:

  Theo em, có lẽ tổng thống Abraham Lincoln thực sự mong muốn con trai mình được học cách chấp nhận những thử thách, khó khăn trong cuộc sống; đồng thời biết cách tận hưởng trong chiến thắng. Theo em, đây là kỹ năng sống quan trọng mà không phải trường nào cũng dạy được cho học sinh. Chấp nhận thử thách để có dũng khí đối mặt với nó; và tận hưởng niềm vui chiến thắng để có động lực cho những thử thách tiếp theo

  Câu 3:

  Theo em, niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân có vai trò quan trọng. Chỉ khi con người tin vào khả năng của chính bản thân mình, tin vào sức mạnh của chính mình cũng như dám đứng lên bảo vệ cho những điều mà mình tin là đúng thì lúc ấy, con người mới thực sự tồn tại, sống cuộc sống có ý nghĩa, biết theo đuổi và bảo vệ những thứ mà mình tin tưởng, đam mê trong cuộc sống.

  Câu 4:

  Theo em, quan điểm của Lincoln về giáo dục nhà trường đó là nhà trường là nơi không chỉ cung cấp kiến thức sách vở cho học sinh mà đây còn cần là nơi dạy cho học sinh những bài học đạo đức, bài học cuộc sống để trở thành những con người toàn diện, có đủ cả đức lẫn tài, dám đứng lên theo đuổi đam mê của mình và bảo vệ những thứ mà mình cho là đúng.

 2. Câu 1: Nhấn mạnh những ước muốn tha thiết của Tổng thống Mĩ Lin-Côn với thầy hiệu trưởng; thể hiện tình yêu cao cả của người cha đối với con; mối quan hệ gắn bó giữa gia đình với nhà trường.

  Câu 2: 

  Nếu chúng ta không chịu chấp nhận những những thất bại kia thì sẽ không bao giờ học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn thì sẽ không bao giờ tận hưởng niềm vui chiến thắng được.

  Câu 3: 

  Niềm tin là cách bạn cảm nhận và tin tưởng vào một điều gì đó. Có thể điều đó là tốt hoặc xấu, đúng hoặc sai, nhưng bạn tin và chắc chắn nó sẽ xảy ra theo đúng hướng mà bạn nghĩ. 

  – Niềm tin vào ý kiến bản thẫn có vai trò quan trọng trong việc ta quyết định về điều gì đó. Nếu ta không tin vào ý kiến bản thân mà nghe những ý kiến của người khác, ta sẽ không tự quyết định được điều gì.

  Câu 4: 

  Thông điệp của tác giả: Trường học không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức mà còn nơi giáo dục nhân cách học sinh, trong đó người thầy giáo có vai trò định hướng để đào tạo ra những con người toàn diện về thể chất và trí tuệ, tâm hồn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )