Môn Văn Lớp: 10 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu dưới đây: Cảm xúc thường tuân theo một số quy luật nhất định, vì thế thay vì kiểm soát, hãy nhìn

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu dưới đây:
Cảm xúc thường tuân theo một số quy luật nhất định, vì thế thay vì kiểm soát, hãy nhìn nhận chúng một cách khách quan theo từng giai đoạn nảy sinh, phát triển, đến choáng ngợp tâm hồn, sau đó loại bỏ hoàn toàn tác động xấu từ chúng. Chỉ khi đón nhận những trạng thái cảm xúc đó, ta mới thực sự sống trọn vẹn với ý nghĩa là một người đang sống.
Tuy nhiên, bạn rất cần biết về sự khác nhau và tầm ảnh hưởng của hai lối suy nghĩ tiêu cực và tích cực đối với cuộc đời mình.
Lối suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến ta gặp nhiều khó khăn, bất hạnh. Chừng nào ta chưa chịu thay đổi thì chừng đó chúng còn dai dẳng đeo bám ta. Mặc dù khó có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình trong một sớm một chiều, nhưng ta cần giữ đầu óc thật tỉnh táo để nhìn nhận sự việc. Bằng cách nhận diện vấn đề, chia sẻ với mọi người và giải quyết nó, ta sẽ dần loại bỏ được thói quen nhìn mọi việc một cách tiêu cực.
Giữa suy nghĩ tích cực và tiêu cực tồn tại một sự khác biệt rất lớn. Chỉ cần một ý nghĩ “mình không thể” thoáng qua đầu, phần tiêu cực trong con người ta sẽ nhanh chóng lấn lướt, rồi ám ảnh cho đến khi tâm trí ta bị mặc cảm bất lực bủa vây. Kết quả, là ta rất dễ buông tay đầu hàng. Ngược lại, nếu biết hướng sự lựa chọn ấy đến những điều tốt đẹp, ta sẽ nhận được một kết quả khác, sáng sủa hơn. Những suy nghĩ tích cực được ươm mầm trong tâm hồn ta sẽ không ngừng sinh sôi nảy nở và đưa ta đến một cuộc sống tươi đẹp.
(Trích, Tony buổi sáng, NXB Trẻ, 2018)
Câu 4: Lời khuyên “Mặc dù khó có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình trong một sớm một chiều, nhưng ta cần giữ đầu óc thật tỉnh táo để nhìn nhận sự việc” có ý nghĩa gì với anh/chị? (trả lời ngắn gọn,tối thiểu 6 dòng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melody 6 tháng 2021-10-13T16:13:58+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Câu 4: 

    Trong đoạn trích trên của Tony tôi thấy được trong đấy một lời khuyên vô cùng đúng đắn “Mặc dù khó có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình trong một sớm một chiều, nhưng ta cần giữ đầu óc thật tỉnh táo để nhìn nhận sự việc”. Trạng thái,cảm xúc và suy nghĩ của con người,..tất cả những gì gọi là trừu tượng của con người đều không tuân theo bất kì một quy luật nào hết. Và đặc biệt là cách suy nghĩ của mỗi con người, suy nghĩ có thể đến có thể đi hoặc có thể là nỗi ám ảnh của một người nào đó. Con người, vạn vật phong phú thì kèm theo đó cũng là sự phong phú của nguồn suy nghĩ. Vì nó là một điều không thân theo quy luật nên con người chẳng thể nào thay đổi được suy nghĩ của bản thân. Ta không thể nào biến đổi nguồn suy nghĩ tiêu cực thành tích cực ngay đúng không? Nhưng có thể theo một dòng chảy thời gian, dần dần suy nghĩ ấy có thể thay đổi nếu con người có đủ tỉnh táo và ý chí để thay đổi điều đó. Ngay bây giờ điều đó có thể là không thể với bản thân nhưng mỗi người hãy tự nhìn nhận lại cách suy nghĩ của bản thân và thay đổi cách nghĩ ấy thật hợp lí!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )