Môn Văn Lớp: 10 Đêm trăng thanh anh mới hởi nàng Tre non đủ lá đan sàng nên chăng Đan sàng thiếp cũng xin vâng Tre vừa đủ lá non chăng hỡi chàng a,Cho biết

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đêm trăng thanh anh mới hởi nàng Tre non đủ lá đan sàng nên chăng Đan sàng thiếp cũng xin vâng Tre vừa đủ lá non chăng hỡi chàng a,Cho biết thể thơ ?Phương thức biểu đạt b,Ý nghĩa của 1 cụm từ/câu c,Biện pháp tu từ ? Tác dụng ? d,Nội dung văn bản No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Delilah 3 tháng 2022-01-30T03:34:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Chào em, em tham khảo nhé:

  Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng
  Tre non đủ lá đan sàng nên chăng?
  – Đan sàng thiếp cũng xin vâng
  Tre vừa đủ lá, non chăng hỡi chàng?

  a. Thể thơ: tự do

  PTBĐ: biểu cảm

  b. Ý nghĩa của 1 cụm từ “Tre non đủ lá”: ý nói tre đã lớn, đã đủ lá và trưởng thành, không còn là những búp măng non nhỏ bé nữa. Đây là hình ảnh ẩn dụ ý nói cô gái đã đến tuổi trưởng thành và có đồng ý mở lòng để hẹn hò chuyện lứa đôi với chàng trai hay không.

  c. Biện pháp tu từ: điệp từ “tre”, “non”, “đan sàng” => Tác dụng: làm câu thơ có nhịp điệu, tăng sức gợi hình, gợi cảm cho lời thơ.

  Ẩn dụ: dùng hình ảnh tre non đủ lá để nói về sự trưởng thành của cô gái và ngỏ ý muốn hẹn hò của chàng trai.

  d. Nội dung văn bản: những câu thơ nói về lời hỏi của chàng trai và lời đáp của cô gái. Chàng trai mượn những hình ảnh tự nhiên gần gũi để ví von về tình yêu lứa đôi của mình.

 2. Thể thơ tự do

  Phương thức biểu đạt: biểu cảm

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )