Môn Văn Lớp: 10 ĐỀ 2 I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm) Đọc đoạn trích: Dương Đức Công tên là Tạc, người phủ Thường Tín xứ Sơn Nam. Về triều vua Huệ Tông nhà Lý, ông là

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: ĐỀ 2
I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)
Đọc đoạn trích:
Dương Đức Công tên là Tạc, người phủ Thường Tín xứ Sơn Nam. Về triều vua Huệ Tông nhà Lý, ông làm quan coi việc hình án trấn Tuyên Quang, xét rõ mọi điều oan khuất, khiến các vụ án đều được công bằng. Vì sự nhân từ phúc hậu, người thời bấy giờ gọi là Đức Công. Năm 50 tuổi, Đức Công vẫn không có con trai, chợt bị ốm nặng rồi chết, hồi lâu lại tỉnh bảo với mọi người rằng:
– Ta vừa đến một chỗ thành mực vách sắt, toan bước chân vào thì có một viên chức ngăn lại. Viên ấy dẫn ta đi sang phía hữu, thấy có những cửa đỏ biển son. Vén áo đi vào cửa này thì thấy san sát những tòa rộng dãy dài, có đến hơn trăm người thắt đai đứng hầu sau trước. Giữa có hai vị mặc áo bào tía ngồi đối diện nhau ở bên một cái án, đưa mắt cho viên chức kia bảo lấy sổ son của họ Dương ra xem, một lát hai vị cùng nhìn nhau bảo rằng:
– Dương gian thật không có người nào được thế, cứu sống cho mọi người nhiều lắm. Chỉ tiếc hưởng tuổi không dài và dòng sau không người nối dõi. Người như thế mà không biểu dương thì làm sao khuyến khích cho kẻ khác được; ta sẽ phải tâu lên Thượng đế.
Bèn truyền cho Đức Công hẵng xuống tạm nghỉ ở cái hành lang phía đông. Chừng độ nửa ngày, hai vị ấy lại sai dẫn Đức Công vào, bảo rằng:
– Nhà ngươi ngày thường vốn có tiếng là người lương thiện. Thượng đế khen ngợi, bancho một người con trai tốt và cho sống lâu thêm hai kỷ nữa. Nên mau về đi mà cố gắng làm thêm điều âm đức, đừng bảo là trên cõi âm minh không biết gì đến.
Đoạn sai viên chức kia dẫn về.
(…)
Bà vợ cũng nói là đêm qua lúc cuối canh một, có ngôi sao nhỏ rơi vào lòng, lòng bỗng thấy rung động. Rồi bà có mang đủ ngày tháng sinh ra được một cậu con trai, đặt tên cho là Thiên Tích.
(Trích Truyện gã Trà đồng giáng sinh, Truyền kì mạn lục, Nguyễn Dữ, NXB Hội nhà
văn, 2020, tr.45 – 46)
Thực hiện các yêu cầu sau:
Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2. Theo đoạn trích, chức quan của nhân vật Dương Đức Công là gì?
Câu 3. Hành động nào khiến Dương Đức Công được khen ngợi là người nhân từ phúc hậu?
Câu 4. Theo anh/chị, hành động hai vị quan mặc áo bào tía xem xét lại những việc Dương Đức Công từng làm và tỏ ý muốn biểu dương, khuyến khích cho thấy ông là người như thế nào?
Câu 5. Hãy chỉ ra và nêu tác dụng của chi tiết kì ảo được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 6. Từ chi tiết Dương Đức Công vì lương thiện nên được “khen ngợi, ban cho một người con trai tốt và cho sống lâu thêm hai kỷ”, anh/chị rút ra bài học gì về cách sống ở đời? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 5 tháng 2021-11-18T19:52:59+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1. PTBĐ tự sự

  2. quan coi việc hình án trấn Tuyên Quang

  3. xét rõ mọi điều oan khuất, khiến các vụ án đều được công bằng

  4. Ông là người lương thiện, cứu sống được nhiều người.

  5. 

  – Chi tiết kì ảo là xuống âm phủ gặp hai viên quan áo tím. 

  – Nhờ có chi tiết đó mà ông Dương Đức Công là một người lương thiện nên đã được giúp đỡ. Thể hiện quan niệm của người nhân dân là ” ở hiền gặp lành”.

  6. 

  – Mình nên sống tốt, sống đẹp, giúp đỡ mọi người thì mình sẽ gặp được những may mắn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )