Môn Văn Lớp: 10 Đề 1: Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: “Cái quý giá nhất trên đời mà mỗi người có thể góp phần mang lại cho chính mì

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Đề 1: Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:
“Cái quý giá nhất trên đời mà mỗi người có thể góp phần mang lại cho chính mình và cho người khác đó là “năng lực tạo ra hạnh phúc”, bao gồm năng lực làm người, năng lực làm việc và năng lực làm dân.
Năng lực làm người là có cái đầu phân biệt được thiện – ác, chân – giả, chính – tà, đúng – sai…, biết được mình là ai, biết sống vì cái gì, có trái tim chan chứa tình yêu thương và giàu lòng trắc ẩn. Năng lực làm việc là khả năng giải quyết được những vấn đề của cuộc sống, của công việc, của chuyên môn, và thậm chí là của xã hội. Năng lực làm dân là biết được làm chủ đất nước là làm cái gì và có khả năng để làm được những điều đó. Khi con người có được những năng lực đặc biệt này thì sẽ thực hiện được những điều mình muốn. Khi đó, mỗi người sẽ trở thành một “tế bào hạnh phúc”, một “nhà máy hạnh phúc” và sẽ ngày ngày “sản xuất hạnh phúc” cho mình và cho mọi người.
Xã hội mở ngày nay làm cho không có ai là “nhỏ bé” trên cuộc đời này, trừ khi tự mình muốn “nhỏ bé”. Ai cũng có thể trở thành những “con người lớn” bằng hai cách, làm được những việc lớn hoặc làm những việc nhỏ với một tình yêu cực lớn. Và khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn. Khi đó, ta không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc, mà còn có cả một cuộc đời hạnh phúc. Khi đó, tôi hạnh phúc, bạn hạnh phúc và chúng ta hạnh phúc. Đó cũng là lúc ta thực sự “chạm” vào hạnh phúc!.”
(Để chạm vào hạnh phúc- Giản Tư Trung, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, 3/2/2012 )
Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích? ( 0.5 điểm)
Câu 2: Cho biết phương thức biểu đạt chính của văn bản? (0.5 điểm)
Câu 3: Theo tác giả, để có năng lực tạo ra hạnh phúc con người cần có những năng lực gì? Anh chị có đồng ý với quan điểm đó không, vì sao? (1.0 điểm) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalyn 1 tuần 2021-11-26T03:32:40+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. 1, Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

    2, Nghị luận

    3,

    Theo tác giả, để có năng lực tạo ra hạnh phúc con người cần có năng lực làm người (phân biệt được phải trái đúng sai), năng lực làm việc (giải quyết vấn đề trong cuộc sống) và năng lực làm dân (tham gia vào sự nghiệp xây dựng đất nước).

    Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Chỉ khi ta có được cả ba năng lực trên, ta sẽ sống một cuộc sống ý nghĩa, an yên và hạnh phúc từ trong tâm hồn. Hành trình phía trước dù có tràn ngập những khó khăn nhưng chính những năng lực ấy sẽ đưa chúng ta đến với những chân trời mới, ngã rẽ mới và xây dựng tương lai cho chính mình. Chính năng lực ấy sẽ bó buộc chúng ta vào cuộc sống, làm cho chúng ta trở nên sống ý nghĩa, hết mình và hạnh phúc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )