Môn Văn Lớp: 10 Có bao nhiêu phương thức biểu đạt

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Có bao nhiêu phương thức biểu đạt No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 3 tháng 2021-09-04T07:32:19+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.   Trong văn học Việt Nam, có 6 phương thức biểu đạt chính.

  + Tự sự: Kể lại một chuỗi các sự việc. Sự viêc này dẫn đến sự việc kia, tạo nên một mạch hoàn chỉnh, không quan tâm đến thái độ và quan điểm của tác giả.

  + Miêu tả: Là dùng ngôn ngữ làm cho người nghe, người đọc có thể hình dung được cụ thể sự vật, sự việc như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết được thế giới nội tâm của con người.

  + Biểu cảm: Dùng ngôn ngữ để bộc lộ cảm xúc, tình cảm của mình về một sự vật, sự việc. Biểu cảm là một nhu cầu của con người trong cuộc sống bởi trong thực tế sống luôn có những điều khiến ta rung động (cảm) và muốn bộc lộ (biểu) ra với một hay nhiều người khác.

  + Thuyết minh: Là cung cấp, giới thiệu, giảng giải,…những tri thức về một sự vật, hiện tượng nào đó cho những người cần biết nhưng còn chưa biết.

  + Nghị luận: là phương thức chủ yếu được dùng để bàn bạc phải trái, đúng sai nhằm bộc lộ rõ chủ kiến, thái độ của người nói, người viết rồi dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

  + Hành chính-công vụ: Là phương thức dùng để giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với cơ quan Nhà nước, giữa cơ quan với cơ quan, giữa nước này và nước khác trên cơ sở pháp lí. 

 2. Tất cả gồm `6` PTBĐ:

  +) Tự sự

  →  PTBĐ tự sự là kể lại một sự việc nào đó, làm cho người đọc người nghe bằng một chuỗi sự việc và dẫn đến kết thúc.

  +) Miêu tả

  → PTBĐ miêu tả nhằm gợi cho người đọc một cái nhìn thấu hơn về sự vật đó, có thể cảm nhận và hình dung nên.

  +) Biểu cảm

  → PTBĐ biểu cảm nhằm bày bỏ cảm xúc, mang đến cảm xúc cho người đọc/ người nghe, có khi là thể hiện qua lời nói thông thường.

  +) Thuyết minh

  → PTBĐ thuyết minh là phương thức cung cấp, tìm hiểu thêm về những sự vậy hay hiện tượng tự nhiên, nhằm mở rộng thêm về mặt kiến thức.

  +) Nghị luận

  → PTBĐ nghị luận là phương thức bàn luận/ bình luận hay có thể nói là thuyết phục người đọc/người nghe…

  +) Hành chính – công vụ

  → PTBĐ hành chính – công vụ nhằm mang đến thông báo, một yêu cầu. Mang tính chính xác…

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )