Môn Văn Lớp: 10 Câu 1 nêu đặc điểm ca dao 5 bài ca dao bắt đầu bằng thân em Câu 2 câu khăn thương nhớ ai hãy phân tích để nêu lên nổi nhớ của cô gái Giúp v

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: Câu 1 nêu đặc điểm ca dao 5 bài ca dao bắt đầu bằng thân em
Câu 2 câu khăn thương nhớ ai hãy phân tích để nêu lên nổi nhớ của cô gái
Giúp với ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 4 tháng 2022-02-08T00:08:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-02-08T00:09:33+00:00

           – Thân em như dải lụa đào 

        Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

           –  Thân em như giếng giữa đàng
        Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân. 

            –  Thân em vừa trắng lại vừa tròn
                Bảy nổi ba chìm với nước non

            – Thân em như miếng cau khô
         Người thanh tham mỏng người thô tham dày.

              – Thân em như hạt mưa sa
           Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày.
             
  Thân em như củ ấu gai
        Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen.
                – Thân em nhơ cọc bờ rào
          Mọt thì anh đổi cớ sao anh phiền.

  câu 2

  Cái khăn (khăn đội đầu hoặc khăn tay) thường là vật trao duyên, vật kỉ niệm gợi nhớ người yêu (Gửi khăn, gửi áo, gửi lời – Gửi đôi chàng mạng cho người đàng xa). Sáu câu thơ được cấu trúc theo lối vắt dòng, láy lại 6 lần từ “khăn” ở vị trí đầu các câu thơ và láy lại 3 lần câu “khăn thương nhớ ai” như một điệp khúc bất tận, thể hiện nỗi nhớ triền miên, da diết. Dường như mỗi lần hỏi là nỗi nhớ lại trào dâng thêm. Cái khăn, tự nó không biết “thương nhớ” không biết “rơi xuống”, “vắt lên”, “chùi nước trắt”, nhưng những hình ảnh vận động mang cảm xúc người đã làm hiện lên hình ảnh con người với tâm trạng ngổn ngang niềm thương nhớ cùng nỗi lo âu. Nhớ đến ngơ ngẩn, nỗi nhớ tỏa theo nhiều hướng của không gian “khăn rơi xuống đất” rồi lại “khăn vắt lên. Vai”, cuối cùng thu lại trong cảnh khóc thầm “khăn chùi nước mắt”.

  0
  2022-02-08T00:10:09+00:00

  câu 1

  Thân em là một phạm trù  trừu tượng, nhưng  trong các câu ca dao than thân, thông qua biện pháp nghệ thuật so sánh, dân gian đã cụ thể hóa nó bằng những hình ảnh vừa gần gũi, giản dị vừa giàu sức gợi. Đằng sau hình ảnh  tấm lụa đào và giếng giữa đàng  cất dấu những đặc điểm, phẩm chất đẹp đẽ của người phụ nữ.

  câu 2

  Bài ca khá tiêu biểu cho nghệ thuật ca dao với sự lặp lại trong cách diễn tả tâm trạng, cách dùng những hình ảnh biểu tượng, lối nhân hóa để tăng thêm sức sống cho hình ảnh, cách gieo vần linh hoạt, cách cấu tạo truyền thống kết hợp những câu thơ bốn chữ với hai câu lục bát cuối cùng… Qua nỗi thương nhớ và niềm lo âu được diễn tả trong bài ca, ta nhận ra tiếng hát yêu thương và khao khát yêu thương của người bình dân xưa.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )