Môn Văn Lớp: 10 “Các bạn thân mến của tôi, vào ngày 09 tháng 10 năm 2012, người Taliban (***) đã bắn vào trán bên trái của tôi. Họ bắn bạn bè của tôi nữa. H

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: “Các bạn thân mến của tôi, vào ngày 09 tháng 10 năm 2012, người Taliban (***) đã bắn vào trán bên trái của tôi. Họ bắn bạn bè của tôi nữa. Họ cho rằng những viên đạn đó sẽ làm cho chúng tôi im lặng, nhưng họ đã thất bại. Và từ sự im lặng đó đã trỗi lên hàng ngàn tiếng nói khác. Những người khủng bố nghĩ rằng họ sẽ thay đổi mục đích của tôi và ngăn chặn tham vọng của tôi. Nhưng không có gì thay đổi trong cuộc sống của tôi trừ điều này: sự yếu hèn, sự sợ hãi và nỗi tuyệt vọng đã chết. Sự mạnh mẽ, sức mạnh và lòng can đảm đã nảy sinh. Tôi vẫn là Malala như xưa. Những ước muốn của tôi vẫn như cũ. Những hy vọng của tôi vẫn như cũ. Và những giấc mơ của tôi cũng vẫn như cũ. Anh chị em thân mến, tôi không chống phá ai hết. Tôi cũng không đứng đây để nói về sự trả thù cá nhân đối với người Taliban hay bất cứ một nhóm khủng bố nào. Tôi đứng đây để nói về quyền được đi học của mỗi trẻ em. Tôi mong muốn sự giáo dục cho con trai và con gái của người Taliban và của tất cả những người khủng bố và cực đoan. Tôi thậm chí không căm thù người Taliban nào đã bắn trúng tôi.
Cho dù tôi có súng trong tay và anh ta đang đứng trước mặt tôi, tôi cũng sẽ không bắn anh ta. Đây là sự từ bi mà tôi đã học được từ Mohamed, nhà tiên tri của nhân từ, từ Jesus Christ và đức Phật. Đây là di sản về sự đổi thay mà tôi đã thừa hưởng được từ Martin Luther King, Nelson Mandela và Mohammed Ali Jinnah.
Đây là triết lý bất bạo động mà tôi đã học được từ Gandhi, Bacha Khan và Mẹ Teresa. Và đây là sự tha thứ mà tôi đã học được từ cha tôi và mẹ tôi. Đây là điều mà tâm hồn của tôi đang nói với tôi: hãy bình thản và yêu thương tất cả mọi người.” (trích bài phát biểu của Malala Yousafzai trước Liên Hợp Quốc)

Câu 1. Khái quát nội dung đoạn trích bằng 1 câu văn và chỉ ra các phép liên kết được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2. Xác định và phân tích giá trị của biện pháp tu từ chủ đạo được sử dụng trong những câu văn sau: “Những ước muốn của tôi vẫn như cũ. Những hy vọng của tôi vẫn như cũ. Và những giấc mơ của tôi cũng vẫn như cũ”
Câu 3. Từ chi tiết “vào ngày 09 tháng 10 năm 2012, người Taliban (***) đã bắn vào trán bên trái của tôi. Họ bắn bạn bè của tôi nữa. Họ cho rằng những viên đạn đó sẽ làm cho chúng tôi im lặng, nhưng họ đã thất bại”, anh/chị có suy nghĩ gì về bạo lực?
Câu 4. Lí giải quan niệm của Malala qua lời khẳng định: “Cho dù tôi có súng trong tay và anh ta đang đứng trước mặt tôi, tôi cũng sẽ không bắn anh ta”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 3 tháng 2022-01-12T22:39:43+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. C1. Sức mạnh của giáo dục rất cần thiết cho mọi con người, mọi quốc gia.

    C2. Điệp từ ” vẫn như cũ”. Tất cả mọi thứ đối với tác gải vẫn như cũ, vẫn không hề thay đối.

    C3. Bạo lực là thứ khiến cho không chỉ một mà rất nhiều người bị thương, thiệt mạng, nhưng bạo lực chỉ có thể làm tổn thương đến thể xác, còn tinh thần, tâm hồn vẫn không thể nào thay đổi được.

    C4. Khẳng định rằng sẽ không bao giờ lấy bạo lực đế chống bạo lực, sẽ giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )