Môn Văn Lớp: 10 bài văn nghị luận về chủ đề: đất nước ở trong tim

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: bài văn nghị luận về chủ đề: đất nước ở trong tim No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Autumn 2 tuần 2022-01-04T04:24:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. I. Mở bài

  – Lòng yêu nước là một trong những phẩm chất cao quý của con người đối với đất nước mà chúng ta đang sinh sống.

  – Vậy lòng yêu nước đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

  II. Thân bài

  1. Giải thích:

  – Lòng yêu nước là gì? => Đó là thứ tình cảm thiêng liêng, là sự tôn trọng, tôn thờ, ghi khắc trong tim đối với đất nước mà mình đang sinh sống.

  2. Biểu hiện của lòng yêu nước:

  – Tại sao chúng ta phải có lòng yêu nước?

  + Một con người có lòng yêu nước là người có những tình cảm cao đẹp, trong sáng và luôn vì sự phát triển của đất nước mà cống hiến hết mình.

  + Là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức một con người.

  + Người có lòng yêu nước thì dù đi đâu, làm gì, ở bất cứ nơi nào thì trong tim vẫn luôn hướng về cội nguồn, đất nước.

  – Dẫn chứng: Những lần ngoại xâm sang xâm lược nước ta (trong lịch sử – 3 lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên, Thanh, Minh,…), kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ,…

  3. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

  – Phê phán những con người có hành động bán rẻ linh hồn của mình cho bọn phản động, hại nước. Đó là những người rất đáng chê trách và bị xã hội tẩy chay.

  III. Kết bài

  – Lòng yêu nước là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người.

  – Là học sinh, em sẽ luôn trau dồi học tập thật tốt để trong tương lai xây dựng nước nhà ngày càng đẹp đẽ và giàu mạnh hơn.

 2. Từ bao đời nay, tinh thần yêu nước, đoàn kết nhân dân một lòng vẫn luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Thời xưa, khi tổ quốc bị đe dọa bởi những thế lực xâm lăng thì đã có biết bao nhiêu vị anh hùng dân tộc đoàn kết nhân dân trên dưới một lòng mà khởi nghĩa đánh giặc. Thời nay, tình yêu đất nước của mỗi người dân lại được thể hiện bằng những việc làm như cống hiến và dựng xây cho đất nước, hoặc đoàn kết tương trợ lẫn nhau mỗi khi đất nước xảy ra biến cố.

  Đầu tiên, ta có thể nhận thấy rằng, toàn thể nhân dân ta ngày nay đều gắng sức thi đua, làm việc và học tập nhằm phụng sự cho tổ quốc.  Ở lĩnh vực nào cũng có những người tài giỏi và làm nên những thành tích rạng danh cho đất nước mình. Đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên. Học sinh ở mọi trường học đều đang ra sức thi đua phấn đấu học tập nhằm mang lại vẻ vang cho đất nước, làm giàu cho xã hội. Trên thực tế, những đoàn học sinh giỏi của đất nước VN khi ra thi đấu với bạn bè quốc tế đều mang về những giải thưởng lớn và đáng tự hào, làm rạng danh cho dân tộc. Việc làm của các bạn là khẳng định tên tuổi của VN trên thế giới, góp phần xây dựng đất nước trong thời bình được tiến bộ phát triển hơn. Thứ hai, thế hệ trẻ còn dần thể hiện tình yêu nước của mình bằng những việc làm hết sức thiết thực và tỉnh táo. Nhờ được tuyên truyền và cảnh báo, người trẻ VN đã dần cảnh giác với các âm mưu gây chia rẽ và kích động của các thế lực thù địch: đi biểu tình,…Tất cả những biểu hiện đó đều là biểu hiện của tình yêu nước, một đất nước bé nhỏ luôn được cất giữ trong tim mỗi người.

  Đặc biệt hơn, tinh thần yêu nước của mỗi người dân còn được thể hiện bằng sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong lúc gặp khó khăn. Điển hình như dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua. Bên cạnh công tác vào cuộc của chính quyền và nhà nước, người dân cũng có những biểu hiện cao đẹp đối với những người xung quanh. Có những điểm phát khẩu trang miễn phí cho người qua đường, những khách sạn, nhà hàng đều có dung dịch sát khuẩn tay cho khách ra vào. Rồi cả những bác sỹ tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực phòng chống bệnh dịch đang hoành hành. Những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm kế thừa tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta đều là biểu hiện của tình yêu nước cao đẹp đó. Vì có yêu nước thì mới yêu đồng bào, yêu những người cùng dân tộc mình.

  Tóm lại, tinh thần yêu nước của người dân VN là tinh thần quý báu tốt đẹp được biểu hiện bằng những việc làm khác nhau. Nhờ có truyền thống tốt đẹp ấy mà đất nước được phát triển hưng thịnh, chất lượng sống của mọi người dân đều được ấm no và hạnh phúc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )