Môn Văn Lớp: 10 BÀI THƠ TỎ LÒNG – PHẠM NGŨ LÃO 1, Xác định PTBĐ chính 2, Nêu nội dung chính 3, “Công danh nam tử còn vương nợ” là gì? 4, Tại sao tác giả th

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: BÀI THƠ TỎ LÒNG – PHẠM NGŨ LÃO
1, Xác định PTBĐ chính
2, Nêu nội dung chính
3, “Công danh nam tử còn vương nợ” là gì?
4, Tại sao tác giả thẹn khi nghe chuyện Vũ hầu? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 5 tháng 2022-02-11T23:42:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1.       PTBĐC: biểu cảm 

  2.       Chủ đề: Bài thơ miêu tả khí phách và khát vọng chiến công của người anh hùng khi tổ quốc bị xâm lăng, đồng thời thấy được khí thế hào hùng của cả một thời. Tác phẩm không chỉ bày tỏ nỗi lòng của tác giả mà bài thơ còn là lời nhắc nhở đối với bậc nam nhi sống trong thời đại phải có ý cầu tiến, xả thân vì nghĩa lớn.  

  4.       Tác giả tự thấy hổ thẹn trước tấm gương tài – đức lớn lao của Khổng Minh vì chưa trả được nợ công danh cho nước, cho đời. =>Đó là cái tâm chân thành và trong sáng của người anh hùng. Đó là nỗi hổ thẹn đầy khiêm tốn và cao cả, giống như nỗi thẹn của Nguyễn Khuyến sau này trong Thu Vịnh: Nhân hứng cũng vừa toan cất bút Nghĩ ra lại thẹn với ông Đào.

  3.    Chí “nam nhi”: “Công danh trái” Món nợ công danh. Công danh và sự nghiệp được coi là món nợ đời phải trả của kẻ làm trai; nghĩa là phải lập công, lập danh, để lại sự nghiệp và tiếng thơm cho đời, cho dân cho nước. Trong hoàn cảnh XH phong kiến, chí làm trai trở thành lí tưởng tích cực có tác dụng to lớn đối với con người và xã hội.

   
   
   
   
   
   
   
   
 2. Chào em, em tham khảo câu trả lời sau nhé:

  1. PTBĐ: biểu cảm

  2. Nội dung chính: Bài thơ mang vẻ đẹp hào khí Đông A, thể hiện qua vẻ đẹp của con người và quân đội nhà Trần. Đồng thời, qua đó thể hiện tâm sự và lí tưởng sống cao đẹp của tác giả.

  3. “Công danh nam tử còn vương nợ” ý nói thân là nam nhi, phải làm nên những việc lớn cho đất nước. Ở đây tác giả muốn nói mình còn nợ đất nước, nợ những công danh chưa được làm tròn.

  4. Vũ Hầu tức Khổng Minh, một quân sư tài ba của Lưu Bị thời Tam Quốc. Nhờ mưu trí cao, Khổng Minh đã lập được công lớn, nhiều phen làm cho đôi phương khốn đốn; vì thế ông rất được Lưu Bị tin yêu. Lấy gương sáng trong lịch sừ cổ kim soi mình vào đó mà so sánh, ở đây tác giả muốn nói tự mình thấy xấu hổ khi nghe tấm gương về Vũ Hầu ngày xưa. Chính vì vậy, phải phấn đấu vươn lên cho bằng người, đó là lòng tự ái, lòng tự trọng đáng quý cần phải có ở một đấng nam nhi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )