Môn Văn Lớp: 10 (1) Trào lưu “Like là làm” đang gây cơn sốt trong giới trẻ. Trước đó, mở đầu trào lưu này là sự việc một chàng trai có tài khoản Facebook N

Question

Môn Văn Lớp: 10 Giúp em bài này với ạ: (1) Trào lưu “Like là làm” đang gây cơn sốt trong giới trẻ. Trước đó, mở đầu trào lưu này là sự việc một chàng trai có tài khoản Facebook N.T đăng chia sẻ: “Bức hình này đủ 40.000 like sẽ đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa! Đủ like sẽ làm, tôi nói là làm. Share mạnh để có cái hay hấp dẫn mà xem”.
Bài viết thu hút gần 100.000 like (thích) cùng hàng nghìn bình luận cổ vũ lẫn thách thức.
Giữ đúng lời hứa “nói là làm”, tối ngày 20/9, N.T này có mặt tại cầu Tân Hóa (TP.HCM) thực hiện thử thách. Được biết, sau khi tẩm xăng đốt, do kịp thời nhảy xuống dòng kênh ngay cạnh nên N.T chỉ bị bỏng nhẹ.
Tiếp đó, hàng loạt người trẻ khác đua nhau đăng status (dòng trạng thái) thách thức dân mạng theo cú pháp quen thuộc: “Chỉ cần đủ like tôi sẽ…” và khẳng định chắc nịch “nói là làm”.
Một số thanh niên sẵn sàng đổi like lấy những hành động gây sốc như: mặc đồ lót, nhảy xuống và uống hết một ca nước sông, mặc quần áo con gái đi ra đường…
(2) Xung quanh vấn đề này, dưới góc nhìn của một nhà văn, Trang Hạ chia sẻ: “Tôi không ngạc nhiên với sự ngông cuồng của một bộ phận thanh niên trên mạng. Tuy nhiên tôi vẫn phải kinh hãi trước những hành vi thiếu nhân văn của người biết bấm like này.
(3) Trang Hạ cho rằng, không bố mẹ nào đẻ con ra với mục đích con sống cho người ta bấm like. Vậy thì tại sao người trẻ lại dùng like làm thước đo của cuộc sống? Nhân tiện, làm luôn thước đo của việc tự thiêu hay những việc như đốt trường, chạy truồng… Hóa ra nhân cách và trí tuệ chỉ dành để trang trí, còn giá trị sống của bạn là mong người ta bấm like?
(Theo Minh Giang, Trào lưu “Like là làm”: Nhân cách, trí tuệ chỉ dành để trang trí?, Báo điện tử Vietnamnet, ngày 14 tháng 10 năm 2016)
a) em hiểu thế nào về câu nói :Hóa ra nhân cách và trí tuệ chỉ dành để trang trí, còn giá trị sống của bạn là mong người ta bấm like?
b) thông điệp nào mà em cảm thấy có ý nghĩa nhất trong văn bản trên vì sao No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 2 tháng 2022-02-28T08:02:18+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. @Meo_

    a) Câu nói có ý phê phán, châm biếm những con người hoạt động trên các trang mạng chỉ để câu like và được nhận những cái like từ người khác. Họ bất chấp đi nhân cách và trí tuệ của mình để sử dụng vào những mục đích vô vị và không có bất cứ giá trị, ý nghĩa nào với cuộc sống.

    b) Thông điệp em thấy có ý nghĩa nhất trong văn bản trên là: Nhân cách và trí tuệ của mỗi người luôn có giá trị to lớn và mạnh mẽ hơn những cái like không mục đích trên mạng xã hội. Vì đó đôi khi chỉ là một trào lưu nhất thời rồi sẽ cũng vơi đi, còn nhân cách và trí tuệ của con người là mãi mãi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )